รวม 6 เทคนิคการวางผังโรงงาน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต 

  • ไม่ว่าจะเป็นโรงงานหรือโกดังสินค้า ก็ควรมีการออกแบบและวางแผนผังให้ดี เพื่อให้สามารถใช้งานพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าเต็มประสิทธิภาพ ทำงานได้สะดวก และประหยัดต้นทุนการผลิตมากขึ้น

  • เทคนิคสำคัญในการวางผังโรงงาน จะเน้นความสะดวกสบายในการทำงาน ประสานงานระหว่างทีมได้ราบรื่น พื้นที่มีความยืดหยุ่น สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย

  ม่ว่าจะเป็นโรงงานอุตสาหกรรม สายการผลิต หรือโกดังสินค้า สิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการธุรกิจไม่ควรมองข้าม ก็คือเรื่องการจัดสรรพื้นที่ภายในโรงงานให้เหมาะสม วันนี้ IYARA WANICH เลยขอพามารู้จักกับการวางผังโรงงาน (Plant Layout) พร้อม 6 เทคนิคออกแบบอย่างไร ช่วยเพิ่มทั้งประสิทธิภาพการผลิต และลดต้นทุน


การวางผังโรงงาน (Plant Layout) คืออะไร?

การวางผังโรงงาน (Plant Layout) คือ การออกแบบเพื่อจัดสรรพื้นที่ภายในโรงงาน สำหรับติดตั้งเครื่องจักร จัดเรียงอุปกรณ์ วัสดุ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมถึงพื้นที่ปฏิบัติงาน ของบุคลากร เพื่อให้กระบวนการผลิตนั้นสะดวก รวดเร็ว ประหยัดต้นทุน และเกิดประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง

IYARA WANICH รวม 6 เทคนิคการวางผังโรงงาน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต 

                                                                                                                               ภาพ : การออกแบบผังโรงงาน


ทำไมต้องวางผังโรงงาน ?

IYARA WANICH รวม 6 เทคนิคการวางผังโรงงาน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต 

                                                                                                                            ภาพ : ภายในโกดัง   คลังสินค้า 

การวางผังโรงงาน (Plant Layout) นั้นมีประโยชน์ต่อธุรกิจโรงงานในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น

 

  • การใช้พื้นที่ภายในโรงงานได้อย่างคุ้มค่า เต็มประสิทธิภาพ เป็นสัดส่วน

  • ช่วยให้การทำงาน สะดวก รวดเร็ว ประหยัดต้นทุนด้านเวลา

  • ลดการขนย้ายอุปกรณ์ วัตถุดิบต่าง ๆ 

  • ควบคุมการทำงานตามแผนได้ง่ายมากขึ้น

 

6 เทคนิคการวางผังโรงงานเสริมประสิทธิภาพ เพิ่มผลผลิต

IYARA WANICH รวม 6 เทคนิคการวางผังโรงงาน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต 

                                                                                                                                ภาพ : การวางแผนผังภายในโรงงาน 

1.การใช้พื้นที่คุ้มทุกตารางเมตร

ในการวางผังโรงงานนั้น สิ่งที่สำคัญเป็นลำดับแรก ๆ ก็คือการออกแบบพื้นที่โรงงาน การจัดวางอุปกรณ์หรือเครื่องจักรต่าง ๆ ให้สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าในทุก ๆ ตารางเมตร เพราะปัจจุบันต้นทุนที่ดินก็มีราคาสูงขึ้นทุกวัน จึงไม่ควรปล่อยให้เกิดพื้นที่ว่าง ๆ เสียไปโดยเปล่าประโยชน์นั่นเอง

2.สะดวกต่อการทำงานที่สุด

สิ่งสำคัญในการวางผังโรงงาน ก็ต้องเป็นเรื่องของความสะดวกสบายในการทำงาน แผนผังที่ดีควรจะช่วยให้การประสานงานระหว่างทีม หรือการทำงานของบุคลากรนั้นราบรื่น ไม่ติดขัด หยิบใช้อุปกรณ์ หรือใช้งานเครื่องจักรต่าง ๆ ได้สะดวกที่สุด พื้นที่การทำงานจัดเรียงเป็นระบบ

3.ผังโรงงานแบบยืดหยุ่น

ธุรกิจโรงงาน สายการผลิตนั้น แน่นอนว่าจะต้องมีการปรับเปลี่ยนเครื่องจักรเทคโนโลยีใหม่ ๆ ย้ายตำแหน่งอุปกรณ์ วัตถุดิบต่าง ๆ อยู่เรื่อย ๆ เพื่อให้สะดวกกับการทำงานของบุคลากรมากที่สุด เพราะฉะนั้น ในขั้นตอนการวางผังโรงงาน ก็ควรจะต้องมีความยืดหยุ่น เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับทุก ๆ การเปลี่ยนแปลงและการเคลื่อนย้ายด้วย

4.ประหยัดต้นทุนการเคลื่อนย้าย

แน่นอนว่าผังโรงงาน นอกจากจะต้องมีความยืดหยุ่น เพื่อให้ตอบรับกับทุกการเปลี่ยนแปลงแล้ว ก็ควรจะต้องช่วยให้ประหยัดทั้งเวลา งบประมาณและแรงงานในการเคลื่อนย้ายด้วย ไม่วกไปวนมา ไม่ว่าจะเคลื่อนย้ายเครื่องจักร วัตถุดิบ หรือย้ายพื้นที่ในการทำงานของบุคลากร

5.ผังที่ช่วยคุ้มครองวัตถุดิบและเครื่องจักร

ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ เครื่องมือ วัตถุดิบ หรือเครื่องจักรต่าง ๆ ในโรงงาน ล้วนแล้วแต่เป็นทรัพย์สินที่มีค่าอย่างยิ่งสำหรับเจ้าของธุรกิจ เพราะฉะนั้นในการวางผังโรงงาน จึงต้องมีการออกแบบระบบเพื่อช่วยดูแลคุ้มครองสภาพความปลอดภัยของสิ่งเหล่านี้ อย่างระบบป้องกันเพลิงไหม้ โจรกรรม หรือการป้องกันความชื้น รวมถึงแยกพื้นที่จัดเก็บสิ่งของที่ติดไฟได้ง่ายไว้ต่างหากด้วย

 

6.ถูกต้องตามกฎหมาย

สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการวางผังโรงงาน ก็คือการออกแบบให้ถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับพ.ร.บ. ต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัย สุขภาพของบุคลากรที่ทำงานภายในโรงงานด้วย นอกจากจะช่วยลดปัญหาเรื่องสุขภาพ การเจ็บป่วยของแรงงาน ยังลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการทำงานอีกด้วย

เพิ่มประสิทธิภาพทุกการผลิต เลือกโรงงานสำเร็จรูป IYARA WANICH

ทั้งหมดนี้คงพอทำให้รู้จักกับ 6 เทคนิคการวางผังโรงงาน (Plant Layout) ควรต้องออกแบบอย่างไร เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ทำงานได้รวดเร็ว แถมยังประหยัดต้นทุนในการทำธุรกิจอีกด้วย สำหรับผู้ประกอบการโรงงาน คลังสินค้า หรือโกดัง ให้ IYARA WANICH เป็นส่วนหนึ่งในธุรกิจ ด้วยคอนเซ็ปต์ One-Stop Service ไม่ว่าจะเป็นบริการออกแบบและก่อสร้างตามแบบของลูกค้า เรารับสร้างโรงงานสำเร็จรูป EASYBUILD รวมถึงรับสร้างโกดังที่ผลิตด้วยโครงสร้างเหล็กคุณภาพสูง แข็งแรงและทนทานตามมาตรฐานหลักวิศวกรรม พร้อมทีมงานสถาปนิกและวิศวกรมากประสบการณ์ ให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด เว้นระยะร่นได้ถูกต้องตามหลัก สบายใจหายห่วง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม