บ้านน็อกดาวน์โครงเหล็ก สําเร็จรูป มาตรฐานระดับสากล

ไอยราวาณิชย์ จำหน่ายบ้านโครงเหล็กและรับผลิตบ้านโครงเหล็กในแบบสำเร็จรูป โดยใช้โครงสร้างเหล็กคุณภาพสูงที่ได้มาตรฐานตามหลักวิศวกรรม จึงก่อสร้างบ้านน็อกดาวน์ได้หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นโมเดิร์น ลอฟท์ และมินิมอล ก็สามารถทำให้แข็งแรง มั่นคง ได้ตามมาตรฐานสากล

ทำความรู้จักก่อน บ้านน็อกดาวน์ คืออะไร ?

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้สภาพแวดล้อมการอยู่อาศัยเปลี่ยนไปตามกาลเวลาและบริบทต่าง ๆ จากโครงสร้างอาคารบ้านเรือนก็ถูกปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานจนเกิดเป็น บ้านน็อกดาวน์โครงเหล็ก หรือบ้านโครงสร้างเหล็กสำเร็จรูป ซึ่งเป็นบ้านที่ผลิตจากโรงงานมาเป็นชิ้นส่วนสำเร็จรูป โดยมีโครงสร้าง ผนัง พื้น หลังคาที่พร้อมสำหรับการขนย้ายเพื่อนำไปประกอบและติดตั้งหน้างาน จึงต้องใช้โครงสร้างที่มีน้ำหนักเบาแต่ยังคงความแข็งแรงตามมาตรฐาน เพื่อให้สะดวกต่อการติดตั้ง อีกทั้งยังทำให้ก่อสร้างได้อย่างรวดเร็ว ปรับเปลี่ยนดีไซน์ได้ง่าย ในราคาประหยัด จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

บ้านน็อกดาวน์มีข้อดีอย่างไร ทำไมถึงเป็นที่นิยม ?

  • รวดเร็ว ประหยัดเวลา เนื่องจากบ้านน็อกดาวน์ ผลิตจากโรงงานเป็นโมดูล ซึ่งเตรียมพร้อมสำหรับการขนย้ายไปประกอบหน้างานจริง โดยใช้ระยะเวลาในการประกอบเพียงไม่กี่วันถึงไม่กี่สัปดาห์ ทำให้สามารถเข้าอยู่อาศัยได้อย่างรวดเร็ว
  • ราคาประหยัด เนื่องจากวัสดุที่ใช้เป็นแบบมาตรฐานที่ต้องผลิตจำนวนมาก จึงควบคุมต้นทุนได้ดีกว่า รวมถึงไม่ต้องเสียค่าแรงช่าง เหมือนการสร้างบ้านทั่วไป
  • ดีไซน์หลากหลาย มีรูปแบบให้เลือกหลากหลาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ทั้งบ้านน็อกดาวน์ สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์และมินิมอล โดยสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ตามต้องการ พร้อมเพิ่มเติมฟังก์ชันการใช้งานให้เข้ากับความต้องการได้
  • ก่อสร้างง่ายทุกสภาพพื้นที่ เนื่องจากโครงสร้างมีน้ำหนักเบา จึงไม่จำเป็นต้องใช้ฐานรากขนาดใหญ่ ทำให้เหมาะกับพื้นที่จำกัด หรือพื้นที่ที่ต้องการก่อสร้างอย่างรวดเร็ว
  • วัสดุคุณภาพสูง ทนทาน ผลิตจากวัสดุที่ได้มาตรฐาน ผ่านกระบวนการผลิตที่ควบคุมคุณภาพ จึงมั่นใจได้ถึงความแข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน ทนทานต่อสภาพอากาศ

ขั้นตอนการให้บริการรับผลิตบ้านโครงเหล็ก สำเร็จรูป

ขั้นตอนการให้บริการรับทำบ้านน็อกดาวน์โครงเหล็ก บริษัทของเรา พร้อมด้วยบุคลากรทีมงานออกแบบ สถาปนิก และวิศวกรที่เปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ พร้อมให้คำปรึกษาตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงการก่อสร้างอาคารโรงงานแล้วเสร็จภายใต้คอนเซ็ปต์ One-Stop Service

เตรียมที่ดิน

1. เตรียมที่ดินในการก่อสร้างบ้านน็อกดาวน์ (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับลูกค้า)

การก่อสร้างบ้านน็อกดาวน์ สิ่งที่ต้องเตรียมอันดับแรกคือที่ดิน โดยก่อนเริ่มงานก่อสร้างทุกครั้ง การสำรวจพื้นที่ก่อสร้างเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะขนาดรูปร่างและระดับของที่ดิน ล้วนส่งผลต่อการก่อสร้าง ซึ่งที่ดินที่เหมาะสำหรับการก่อสร้าง ควรเป็นที่ดินที่มีรูปร่างใกล้เคียงกับสี่เหลี่ยมจัตุรัสให้มากที่สุด เพราะจะสามารถใช้งานพื้นที่ใช้สอยได้อย่างคุ้มค่ามากกว่าที่ดินที่มีความยาวและแคบ

ส่วนความสูงของที่ดินในการก่อสร้างบ้านน็อกดาวน์ ควรถมให้อยู่ในระดับที่สูงกว่าพื้นถนนประมาณ 30-50 เซนติเมตร เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมขังในช่วงหน้าฝน ควรสำรวจพื้นที่โดยพิจารณาจากสถิติน้ำท่วมสูงสุดในพื้นที่ในช่วงปีที่ผ่านมา หากที่ดินมีระดับต่ำกว่าที่ต้องการ ควรถมดินหรือทำการปรับดินในพื้นที่ ซึ่งการถมพื้นที่เพื่อการก่อสร้างบ้านน็อกดาวน์ ควรถมไว้ก่อนการก่อสร้างประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี เผื่อระยะเวลาที่ดินจะทรุดตัวแน่นก่อนจะเริ่มทำการก่อสร้าง

ออกแบบแปลน

2. ออกแบบแปลนอาคารในการก่อสร้างบ้านน็อกดาวน์ (2D, 3D)

การออกแบบบ้านน็อกดาวน์ต้องเริ่มจากนำรายละเอียดต่าง ๆ ที่ได้รับจากลูกค้ามาประกอบการทำแบบแปลน โดยจำลองลักษณะบ้านและอาคารขึ้นมาเป็นภาพ 2D และ 3D โดยจะมีการบอกรายละเอียดเบื้องต้นไปถึงแบบก่อสร้างจริงที่จะต้องมีรายละเอียดที่มากกว่าแบบแปลน (2D, 3D) โดยคำนึงให้เหมาะสมกับขนาดที่ดินการใช้งาน รวมไปถึงข้อบังคับตามกฎหมายควบคุมการก่อสร้าง

ทำแบบ

3. ทำแบบเพื่อขอนุญาตก่อสร้างบ้านกับทางราชการ (ลูกค้าเป็นผู้ดำเนินการ)

การปลูกสร้างอาคารทุกชนิด จำเป็นต้องขออนุญาตก่อสร้างกับหน่วยงานในท้องที่ตามกฎหมาย พรบ.ก่อสร้างอาคาร เพื่อให้การดำเนินงานอยู่ภายใต้การควบคุมไม่ให้เกิดผลเสียต่อสังคม ทั้งในด้านสิ่งแวดล้อมและด้านอื่น ๆ โดยต้องดำเนินการยื่นแบบฟอร์มขออนุญาตก่อสร้างอาคาร พร้อมแบบแปลนบ้าน เพื่อเป็นเอกสารประกอบการยื่นขออนุญาตก่อสร้าง โดยเราจะให้บริการการจัดทำแบบเพื่อขออนุญาตก่อสร้างให้กับทางลูกค้า (มีค่าใช้จ่าย) ซึ่งจะมีวิศวกรและสถาปนิกที่มีใบประกอบวิชาชีพเซ็นรับรองให้ แต่ในการดำเนินการขออนุญาตกับทางหน่วยงานภาครัฐ ต้องเป็นความรับผิดชอบของลูกค้าโดยตรง

คำนวณราคา

4. คำนวณราคามูลค่างานก่อสร้างบ้านน็อกดาวน์

การคำนวณราคามูลค่างานก่อสร้างบ้านน็อกดาวน์ ( BOQ ) ซึ่งย่อมาจากคำว่า Bill of Quantities โดยแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า ใบแสดงรายการวัสดุและค่าใช้จ่าย โดยจะแสดงรายละเอียดของงบประมาณในการก่อสร้าง ปริมาณของวัสดุ คุณภาพของวัสดุในการก่อสร้างบ้านน็อกดาวน์ทั้งหมด โดยลูกค้าจะได้รับเอกสาร BOQ พร้อมกับสัญญาก่อสร้างที่ทางเราจะจัดทำให้ เพื่อให้ลูกค้าตรวจสอบ ซึ่งเอกสารชิ้นนี้จะสามารถใช้ยื่นขอสินเชื่อกับทางธนาคารได้อีกด้วย

ยื่นแบบ

5. ยื่นแบบขออนุญาตก่อสร้างบ้านน็อกดาวน์ กับหน่วยงานราชการในเขตพื้นที่นั้น ๆ

หลังจากที่ได้จัดทำแบบขออนุญาตก่อสร้างไปแล้ว มาถึงขั้นตอนการยื่นขออนุญาตก่อสร้างกับเขตพื้นที่นั้นๆ โดยขั้นตอนในการยื่นขออนุญาตทางลูกค้าจะต้องดำเนินการกับหน่วยงานภาครัฐเอง แต่ทางเราจะมีฝ่ายขายคอยแนะนำในส่วนของการจัดเตรียมเอกสารต่าง ๆ ที่ใช้ในการขออนุญาตก่อสร้างโกดัง ตลอดจนแล้วเสร็จได้ใบอนุญาตในการก่อสร้าง

ทำสัญญา

6. ทำสัญญาก่อนเริ่มดำเนินการก่อสร้างบ้านน็อกดาวน์ สําเร็จรูป (มูลค่างาน, งวดการชำระเงิน, ระยะเวลาก่อสร้าง, งานรับประกัน)

การทำสัญญาก่อสร้างบ้านน็อกดาวน์จะมีข้อมูลต่าง ๆ ที่ประกอบไปด้วย โฉนดที่ดิน เอกสารแสดงปริมาณงานก่อสร้าง (BOQ) แบบก่อสร้าง แบบขออนุญาตก่อสร้าง, มูลค่างาน, งวดการชำระเงิน, ระยะเวลาก่อสร้าง, งานรับประกัน เป็นต้น ถ้าลูกค้าต้องการยื่นขอสินเชื่อกับธนาคาร ในการยื่นขอสินเชื่อต้องมีเอกสารสัญญานี้ประกอบการยื่นพิจารณาและเป็นการตกลงทำสัญญาก่อนเริ่มดำเนินกับทางบริษัทไว้เป็นลายลักษณ์ก่อนเริ่มดำเนินการก่อสร้าง

เริ่มการก่อสร้าง

7. เริ่มการก่อสร้างบ้านน็อกดาวน์ สําเร็จรูป

หลังจากเซ็นสัญญาพร้อมชำระเงินงวดที่ 1 และได้รับใบอนุญาตในการก่อสร้างเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือ ดำเนินการขอใช้น้ำ ขอใช้ไฟฟ้า แล้วจึงดำเนินการก่อสร้างได้ โดยระหว่างการก่อสร้างจะมีทีมงานวิศวกรของเราให้การกำกับดูแลตลอดการก่อสร้างจนแล้วเสร็จ ซึ่งหลังจากชำระเงินงวดสุดท้ายจะได้รับใบรับประกัน

งานออกแบบและงานวิศวกรรมของบ้านน็อกดาวน์สําเร็จรูป

งานออกแบบทางวิศวกรรมของบ้านน็อกดาวน์นั้น จะใช้ซอฟต์แวร์มาตรฐานในการออกแบบและกําหนดรายละเอียดของตัวบ้าน ทั้ง 2 มิติ และ 3 มิติ ซึ่งซอฟต์แวร์ที่ใช้เป็นรุ่นล่าสุดของบริษัทพัฒนาโปรแกรมชื่อดังและวิศวกรโครงสร้างของเราก็มีความเชี่ยวชาญด้านระบบการออกแบบที่ทันสมัย นอกจากนี้ วิศวกรรมของเรายังจะปฏิบัติการด้วยระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมดทุกขั้นตอน ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าได้ระบบการทําโครงสร้างและการปิดหุ้มโครงสร้างที่แม่นยํามีประสิทธิภาพและคุ้มค่ามากที่สุด โดยซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่เรานํามาใช้ได้แก่ SketchUp, SAP2000, Tekla Structures, AUTOCAD, RAM Element V8i, Staad Pro และงานก่อสร้างอาคารทั้งหมดยังจะถูกออกแบบตามหลักเกณฑ์การก่อสร้างอาคารและมาตรฐานล่าสุด ได้แก่

Design Code on all buildings are applied in accordance with:

  • AISI (American Iron and Steel Institute) Cold-form Steel Specification, 2001 edition.
  • AISC Specification for structural Steel Building -ASD 2005

Design Load on all buildings are applied in accordance with :

  • ASCE 7-05 American Society of Civil Engineers