5 ปัจจัยการเลือกทำเลที่ตั้งโรงงานและคลังสินค้า เลือกยังไงให้เหมาะ

รวมมาให้แล้ว สำหรับ 5 ปัจจัยหลัก เลือกทำเลที่ตั้งโรงงานหรือคลังสินค้าอย่างไรให้เหมาะ เพื่อการค้าคล่องตัว ขยายกำลังการผลิต สำหรับนักธุรกิจและผู้ประกอบการ

IYARA WANICH รู้จักคลังสินค้าทัณฑ์บน (Bonded Warehouse) คืออะไร ดียังไง ?
  • สำหรับผู้ประกอบการในยุคนี้แล้ว ทำเลที่ตั้งของธุรกิจ ทั้งการสร้างโรงงานอุตสาหกรรม โกดัง คลังสินค้า มีความสำคัญไม่น้อย ควรจะเลือกโดยละเอียดถี่ถ้วนและดูปัจจัยหลาย ๆ ด้านประกอบกัน เพราะส่งผลต่อต้นทุนค่าขนส่งวัตถุดิบและสินค้า แรงงาน รวมถึงผลกำไรด้วย

 

  • การเลือกทำเลที่ตั้งโรงงานและคลังสินค้า ควรจะเลือกพื้นที่ในโซนที่ไม่ไกลจนเกินไป การคมนาคม ขนส่งสาธารณะสามารถเดินทางได้สะดวก เชื่อมต่อไปได้หลายสถานที่ และอยู่ในละแวกที่มีแรงงานอาศัยอยู่ เพื่อเพิ่มโอกาสในการจ้างแรงงานทักษะคุณภาพนั่นเอง
สำหรับผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจที่สนใจเลือกใช้อาคารเหล็กสำเร็จรูปเป็นโรงงาน สร้างเป็นคลังเก็บสินค้า อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือตำแหน่งที่ตั้ง เพราะมีผลต่อธุรกิจในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะต้นทุนในการผลิต IYARA WANICH จึงจะมาแนะนำ 5 ปัจจัยสำคัญ เลือกทำเลที่ตั้งโรงงานและคลังสินค้ายังไงให้เหมาะ

5 ปัจจัยการเลือกทำเลที่ตั้งโรงงานและคลังสินค้า เลือกยังไงให้เหมาะ

1.เซฟต้นทุน เลือกให้ใกล้แหล่งวัตถุดิบและลูกค้า

“ลดค่าใช้จ่าย และเวลาในการขนส่ง”

สำหรับการทำธุรกิจ หัวใจสำคัญก็คือวัตถุดิบ และลูกค้า เพราะส่งผลกระทบต่อต้นทุนของสินค้าและกำไรที่จะได้รับ ยิ่งอยู่ไกล ค่าส่งก็จะยิ่งสูง แถมใช้เวลานาน ดังนั้นการเลือกทำเลที่ตั้งโรงงานและคลังสินค้าก็ควรจะอยู่ไม่ไกลจากซัพพลายเออร์ผู้ส่งวัตถุดิบให้กับเรา และลูกค้าประจำรายใหญ่ที่มาอุดหนุนเรา เพื่อลดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาในการขนส่งนั่นเอง

โรงงานสำเร็จรูป

Project Warahouse ซุปเปอร์ชิป กระบี่

2.พื้นที่และสภาพแวดล้อมพร้อมสำหรับการตั้งโรงงาน

“สภาพแวดล้อมและทำเลที่เหมาะสมสำหรับตั้งโรงงาน”

จะเลือกทำเลที่ตั้งสำหรับสร้างโรงงาน หรือโกดังสินค้า ก็ควรจะพิจารณาปัจจัยเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมรอบ ๆ พื้นที่นั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นความสมบูรณ์ของสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ระบบไฟฟ้า น้ำประปา และสภาพพื้นดินด้วย เพื่อให้กระบวนการผลิตนั้นคล่องตัวมากที่สุด เพราะคงไม่ดีแน่หากธุรกิจจะต้องมีต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นเพื่อปรับปรุงพื้นที่ หรือติดตั้งระบบต่าง ๆ ให้เหมาะสมพร้อมใช้งาน

การสร้างโรงงานสำเร็จรูป
ที่ตั้งโรงงาน

3.เดินทางสะดวก เชื่อมต่อไปได้ทุกที่

ทางด่วน

“การคมนาคมครอบคลุม เดินทางสะดวก”

นอกจากทำเลไม่ไกลเกินไป พื้นที่พร้อมสำหรับการตั้งโรงงาน การเลือกทำเลที่ตั้ง ควรต้องคำนึงถึงความสะดวกสบายในการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นความครอบคลุมของขนส่งสาธารณะ ทางด่วนหรือถนนที่เชื่อมต่อได้หลายเส้นทางไปยังสถานที่สำคัญ ๆ มีร้านอาหารหรือร้านขายยาที่จำเป็นเพราะส่งผลต่อการขนส่งวัตถุดิบ ส่งสินค้า สภาพแวดล้อมและการเดินทางมาทำงานของกลุ่มแรงงานนั่นเอง

4.ใกล้แหล่งแรงงาน หัวใจหลักธุรกิจ

“เพิ่มโอกาสจ้างแรงงานทักษะคุณภาพ”

กระบวนการผลิตจะสำเร็จและสมบูรณ์ คงจะขาดหัวใจสำคัญอย่างแรงงานไปไม่ได้ ดังนั้นการเลือกทำเลที่ตั้ง ไม่ว่าจะเป็นโรงงาน หรือคลังสินค้า ก็ควรจะต้องอยู่ในแหล่งที่ไม่ไกลจากพื้นที่ที่กลุ่มแรงงานอาศัยอยู่ ให้สามารถเดินทางมาทำงานได้สะดวก ไม่ไกลเกินไป เป็นการเพิ่มโอกาสในการเติบโตของธุรกิจ รวมถึงมีตัวเลือกในการจ้างแรงงานที่หลากหลายและมีคุณภาพ มีทักษะการทำงานเฉพาะด้านมาช่วยส่งเสริมธุรกิจนั่นเอง

การเลือกที่ตั้งโรงงาน

5.ไกลแหล่งชุมชน ป้องกันปัญหามลภาวะ

“ป้องกันมลภาวะไว้ก่อน ตั้งให้ห่างไกลชุมชน”

ในการเลือกทำเลที่ตั้งโรงงาน สิ่งที่ควรคำนึงถึงเลยคือ พื้นที่นั้นอยู่ในละแวกใกล้เคียงกับชุมชนหรือไม่ เพราะการสร้างโรงงานอุตสาหกรรมหรือคลังสินค้า เกิดกระบวนการผลิต ขนส่งสินค้าต่าง ๆ อาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องมลภาวะต่าง ๆ รบกวนผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ได้ ทั้งเสียงรบกวน ฝุ่น ควัน หรือปัญหาน้ำเน่าเสีย

ทำเลที่ตั้งโรงงานสำเร็จรูป

นี่ก็เป็น 5 ข้อหลัก ๆ ที่เจ้าของกิจการทั้งหลายควรคำนึงถึงก่อนการเลือกทำเลที่ตั้งสำหรับโรงงานและคลังสินค้า จะขยายธุรกิจทั้งที ก็ต้องเลือกให้ดีและรอบคอบ หากว่ายังไม่รู้จะเลือกทำเลย่านไหนดี วันนี้เรามี 4 ทำเลทองยอดนิยมของโรงงานมาแนะนำกัน

4 ทำเลทองยอดนิยม เหมาะตั้งโรงงานและคลังสินค้า

1.บางนา บางบ่อ สมุทรปราการ ใกล้ ๆ กรุงเทพเดินทางสะดวก

“บางนา ใกล้กรุงเทพ เดินทางสะดวก”

ย่านที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพ เดินทางสะดวก และมีจุดเชื่อมต่อไปยังใจกลางเมืองและจังหวัดอื่น ๆ ได้ไม่ยาก ก็ต้องเป็นโซนบางนา บางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นทำเลชานเมืองที่ฮอตฮิตมากทีเดียวสำหรับการตั้งโรงงานและคลังสินค้า มีที่อยู่อาศัยของแหล่งแรงงานมากมายในละแวกใกล้เคียง ทั้งบ้าน หอพักและคอนโด รวมไปถึงห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร โรงพยาบาล แถมการคมนาคมก็ค่อนข้างครอบคลุม นับว่าเป็นทำเลที่ตั้งหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียว

โรงงานย่านบางนา

2.พระราม 2 กรุงเทพฯ ย่านชานเมืองทำเลดี ศูนย์กลางโรงงาน

“เข้าเมืองง่าย เชื่อมต่อได้หลายที่”

ใครขับรถลงทางใต้ คงจะคุ้นเคยกับย่านพระราม 2 กันอย่างแน่นอน ที่เป็นย่านชานเมืองขนาดใหญ่ที่เป็นศูนย์กลางทั้งโรงงานอุตสาหกรรม คลังสินค้า และธุรกิจมากมาย รวมถึงที่อยู่อาศัยต่าง ๆ ทั้งคอนโดและโครงการบ้านจัดสรร แถมยังเดินทางเข้าตัวเมืองกรุงเทพได้ไม่ยาก ใช้เวลาไม่นานในการเชื่อมต่อกับสีลม สาทร ในอนาคตก็มีแนวโน้มที่จะขยายเส้นทางการจราจร เรียกได้ว่าเป็นทำเลที่ดี เหมาะกับการเป็นที่ตั้งโรงงานและคลังสินค้าเลยทีเดียว

การตั้งโรงงานสำเร็จรูป

3.นวนครฯ ปทุมธานี แหล่งรวมแรงงาน เพิ่มโอกาสการจ้างงาน

“ทำเลที่ตั้งโรงงานดี ๆ ศูนย์รวมแรงงาน”

นักธุรกิจที่กำลังมองหาทำเลที่ตั้งดี ๆ สำหรับโรงงานหรือคลังสินค้า เพื่อขยับขยายกำลังการผลิต และกิจการที่เติบโตยิ่งขึ้น นวนครฯ เป็นอีักตัวเลือกหนึ่งที่ดีทีเดียว ด้วยความเป็นย่านนิคมอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน การเดินทางคมนาคมจึงค่อนข้างสะดวก ทั้งทางด่วน ถนนวงแหวน และสถานีรถไฟ เชื่อมต่อกับพื้นที่สำคัญ ๆ ได้ง่าย พร้อมด้วยที่อยู่อาศัยหลากหลาย เป็นศูนย์รวมแรงงาน ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้าที่ค่อนข้างครบครัน

โครงสร้างโรงงานสำเร็จรูป

4.ชลบุรี ระยอง ใกล้ท่าเรือ ขนส่งทางน้ำได้สะดวก

ที่ตั้งโรงงานในย่านชลบุรี ระยอง

“ศูนย์รวมเศรษฐกิจ ขนส่งทางเรือก็สะดวก”

พื้นที่ตั้งที่ห่างจากกรุงเทพไปไม่ไกลมาก อย่างชลบุรีและระยอง ที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเล เพราะที่จริงแล้วพื้นที่โซนนี้เป็นแหล่งศูนย์กลางโรงงาน และนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมตัวกันอยู่มากมาย เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจอีกแห่งหนึ่งของไทย พร้อมกำลังแรงงานจำนวนมาก ระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานครบครัน แถมอยู่ใกล้กับท่าเรือ สะดวกต่อการคมนาคม ขนส่งสินค้า-วัตถุดิบทางเรือ เป็นทำเลที่เหมาะสำหรับการตั้งโรงงานอย่างยิ่ง

สรุป

นี่คงพอเป็นแนวทางช่วยผู้ประกอบธุรกิจตัดสินใจเลือกทำเลที่ตั้งโรงงานและคลังสินค้าได้ดียิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต และขยายกิจการให้เติบโตมากยิ่งขึ้น ให้ IYARA WANICH เป็นส่วนหนึ่งในธุรกิจ ด้วยคอนเซ็ปต์ One-Stop Service ไม่ว่าจะเป็นบริการออกแบบและก่อสร้างตามแบบของลูกค้า เรา รับสร้างโรงงานสำเร็จรูป EASYBUILD รวมถึงคลังสินค้า และโกดัง ที่ผลิตด้วยโครงสร้างเหล็กคุณภาพสูง แข็งแรงและทนทานตามมาตรฐานหลักวิศวกรรม พร้อมทีมงานสถาปนิกและวิศวกรมากประสบการณ์ ให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม