ระบบ WMS คืออะไร ? ตอบโจทย์ธุรกิจคลังสินค้าและโกดัง 

ระบบ WMS นั้นเรียกได้ว่ามีประโยชน์ต่อธุรกิจโกดังสินค้าอย่างยิ่ง ติดตามสถานะของสินค้าได้ง่าย วางแผนบริหารจัดการสินค้าต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ลาย ๆ ปัญหามักจะเกิดขึ้นกับธุรกิจโกดังสินค้า บางทีก็หาสินค้าไม่เจอ จัดส่งล่าช้า หรือสินค้าค้างสต็อกบ้างล่ะ วันนี้ IYARA WANICH เลยขอพามารู้จักกับระบบ Warehouse Management System หรือ WMS เทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหา เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารคลังให้ดียิ่งขึ้น

ระบบ WMS คืออะไร?

IYARA WANICH ระบบ WMS คืออะไร ? ตอบโจทย์ธุรกิจคลังสินค้าและโกดัง 

ภาพ: ระบบบริหารคลังสินค้า

ระบบ WMS หรือที่เรียกเต็ม ๆ ว่า Warehouse Management System คือระบบบริหารคลังสินค้า ที่ช่วยให้การรับ จัดเก็บและการส่งสินค้า มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาเป็นตัวช่วยค้นหาและตรวจสอบสินค้าในคลัง ช่วยลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นจากแรงงานนั่นเอง

ระบบ WMS ประกอบด้วยอะไรบ้าง

IYARA WANICH ระบบ WMS คืออะไร ? ตอบโจทย์ธุรกิจคลังสินค้าและโกดัง 

ภาพ: ระบบ WMS สำหรับโกดัง

 

1. ระบบนำเข้าสินค้า

ส่วนสำคัญของระบบ WMS ก็คือการวางรากฐานระบบรับสินค้า เพื่อช่วยบันทึกข้อมูลเมื่อรับสินค้าเข้ามาในโกดัง ซึ่งจะทำให้เราทราบว่ามีของเข้ามาทั้งหมดเท่าไหร่ จัดเก็บอยู่ส่วนไหน รหัสเลขอะไร เมื่อต้องการหาสินค้า ก็จะหาเจอง่าย ไม่เสียเวลา

2.ระบบจัดการเอกสาร

ในการบริหารคลังสินค้า แน่นอนว่าต้องมีการจัดการสารพัดเอกสารสำคัญให้เป็นระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นใบส่งของ ใบสั่งซื้อ ใบเสร็จ หรือใบเบิก เพื่อป้องกันการสูญหาย จนเกิดปัญหาตามมา

3.ระบบบริหารสินค้าคงคลัง

ถ้าต้องการจะพัฒนาและจัดการคลังสินค้าให้ดี แน่นอนว่าจะต้องมีระบบช่วยบริหารสินค้า เพื่อวางแผนการจัดเก็บของในคลัง ทราบความเคลื่อนไหว รู้ว่ามีสินค้าชิ้นไหนเหลือเท่าไหร่ ชิ้นไหนถูกส่งออก หรือนำเข้ามา แล้วควรจะสั่งซื้อเพิ่มเท่าไหร่

4.ระบบการจัดการการขนส่ง

ระบบ WMS จะมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าเรื่องของการขนส่งก็ต้องทำงานอย่างเป็นระบบ ช่วยให้สินค้าส่งถึงมือลูกค้าอย่างราบรื่น ไม่ว่าจะเป็นตารางเดินรถ ระบบติดตามสถานะสินค้าขณะจัดส่ง ให้ลูกค้าเช็กสถานะได้ทุกเมื่อที่ต้องการ

5.ระบบโอนย้ายสินค้า

บางธุรกิจอาจจะมีหลายโกดังสินค้า เพราะฉะนั้นระบบ WMS จึงมีการวางระบบเพื่อโอนย้ายสินค้า จากต้นทางไปยังคลังปลายทาง พร้อมตามติดสถานะป้องกันสินค้าสูญหาย หรือเกิดการสับสนด้วย ไม่ว่าจะเป็น

  • สร้ายรายการโอนย้ายสินค้า
  • ดำเนินการโอนย้ายสินค้า

  • จัดส่งใบแจ้งสินค้าออก

  • ปลายทางรับสินค้า

6.ระบบนับสต๊อคสินค้า

หนึ่งในขั้นตอนสำคัญของ Warehouse Management System ก็คือระบบการนับสต็อคสินค้าหนึ่งหน่วยอย่างมีมาตรฐาน ป้องกันการเกิดปัญหาเวลานำเข้าสินค้าหรือนำสินค้าออก จะได้นับจำนวนได้ตรงกัน เช่น ขวดน้ำ 1 หน่วย (1 โหล) มีทั้งหมด 12 ขวด

7.รายงานสรุปภาพรวมสินค้า

ส่วนสุดท้ายที่สำคัญไม่แพ้ข้ออื่น ก็คือระบบที่ช่วยสรุปภาพรวมสินค้า ให้ผู้ประกอบการเห็นภาพรวมว่า มีสินค้าใดคงเหลือในคลังเท่าไหร่ มีการโอนย้ายหรือจัดส่งในวันใด รายงานนี้ก็จะทำให้ทราบความเคลื่อนไหวทั้งหมด และทำให้การบริหารคลังสินค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

ข้อดีของการใช้ระบบ WMS

IYARA WANICH ระบบ WMS คืออะไร ? ตอบโจทย์ธุรกิจคลังสินค้าและโกดัง 

ภาพ: จัดการสินค้าในคลังอย่างเป็นระบบ

 

ระบบ Warehouse Management System เรียกได้ว่าช่วยให้การบริหารจัดสินค้าเป็นระบบมากขึ้น เพราะจัดการตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจคลังสินค้าหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็น 

 

  • ระบบ WMS ป้องกันปัญหานำสินค้าเข้าแล้วไม่มีที่เก็บ

  • รู้ว่ามีสินค้าอะไรคงเหลือในคลังบ้าง ชิ้นไหนที่ต้องสั่งมาสต็อคเพิ่ม

  • รู้ตำแหน่งการจัดเก็บของสินค้า ด้วยบาร์โค้ด ลดปัญหาสินค้าสูญหาย หาสินค้าไม่เจอ

  • หาสินค้าเจอได้รวดเร็ว ค้นเจอง่าย งานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

  • เช็กข้อมูลสถานะสินค้าได้แบบ Real Time เพราะระบบ WMS อัปเดตข้อมูลตลอดเวลา

  • ลดปัญหาสินค้าค้างสต็อค ทราบจำนวนสินค้าที่มีแต่ละประเภท สั่งเพิ่มเฉพาะชิ้นที่ขาดจัดการสินค้าได้ดียิ่งกว่าด้วยระบบ WMS

 

จะเห็นได้ว่าระบบ WMS หรือ Warehouse Management System นั้นมีประโยชน์ต่อธุรกิจประเภทคลังสินค้าอย่างยิ่ง เพราะช่วยให้ขั้นตอนต่าง ๆ นั้นดำเนินการได้อย่างเป็นระบบ ติดตามสถานะของสินค้าได้ง่าย วางแผนบริหารต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

 

สำหรับผู้ประกอบการโรงงาน คลังสินค้า หรือโกดัง ให้ IYARA WANICH เป็นส่วนหนึ่งในธุรกิจ ด้วยคอนเซ็ปต์ One-Stop Service ไม่ว่าจะเป็นบริการออกแบบและก่อสร้างตามแบบของลูกค้า

เรารับสร้างโรงงานสำเร็จรูป EASYBUILD รวมถึงรับสร้างโกดังที่ผลิตด้วยโครงสร้างเหล็กคุณภาพสูง แข็งแรงและทนทานตามมาตรฐานหลักวิศวกรรม พร้อมทีมงานสถาปนิกและวิศวกรมากประสบการณ์ ให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด เว้นระยะร่นได้ถูกต้องตามหลัก สบายใจหายห่วง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม